Hotline:0946828411

Kiến thức cơ bản về động cơ bước

Người xem:1825

Người viết:MachViet01

Ngày viết:2019-07-25 11:56:07


Động cơ bước

Động cơ bước hay còn còn là step motor là loại động cơ đã rất trở nên thông dụng, phổ biến hiện nay.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cấu tạo cơ bản của động cơ bước để sử dụng tốt hơn, tối ưu hơn.

động cơ bước leadshine 86hs120

Với công nghệ phát triển nên hầu hết các động cơ bước hiện nay đều được chế tạo là động cơ bước dạng "lai" hay còn gọi là 'hybrid step motor'. 


Hybrid stepmotor hiện nay phổ biến là loại 2 phase (1.8 độ/bước), loại 3 phase (1,2 độ/bước) và loại 5 phase (0.72 độ/bước).


Xét về mặt lý thuyết động cơ bước nào có góc bước càng nhỏ thì chuyển động càng "êm" và chính xác, nhưng do hiện nay công nghệ Driver điều khiển động cơ bước đã đạt độ vi bước rất lớn (1/512...) nên cơ bản chúng tôi chỉ giới thiệu về động cơ bước 2 phase phổ biến nhất, dễ mua nhất.

động cơ bước

Động cơ bước 2 phase (góc bước 1,8 đô) được cấu tạo là động cơ đồng bộ không chổi than, gồm 2 thành phần chính là rotor (phần quay) và stator (phần từ trường biến thiên)

+) Phần rotor của hybrid step motor được cấu tạo từ nam châm vĩnh cửu với 2 phần cực từ N & S độc lập nhau ghép lại trên cùng 1 trục rotor. Do là loại động cơ step "lai" nên phần rotor của động cơ bước được chế tạo là các cực từ dạng "răng" và nằm ở vị trí so le nhau.

+) Phần stator của hybrid step motor được cấu tạo từ 2 cuộn dây "A+ A-" và "B+ B-". Khi có dòng điện chạy qua lần lượt các cuộn dây pha A và pha B, các cặp cực của stator sẽ sinh ra từ trường và tương tác với từ trường ở nam châm vĩnh cửu trên rotor, và làm trục rotor (trục động cơ) quay theo 1 góc bước nào đấy. 

Hình ảnh có liên quan
Ở đây để tăng độ "vi bước" nên người ta đã chế tạo tăng số cặp cực trên stator và cặp cực đó cũng có dạng "răng" để tương tác với các răng trên rotor.

Khi cấp 1 dòng điện DC biến thiên vào các cuộn dây của stator, dòng điện DC biến thiên sẽ sinh ra các từ trường biến thiên trên các cuộn hút của stator, từ trường từ nam châm vĩnh cửu gắn trên rotor sẽ tương tác lại, kết quả là rotor hay trục động cơ sẽ quay theo chiều từ trường biến thiên của stator.

Để hình dung dễ hơn chúng ta hãy cùng xem video và hình ảnh minh họa bên dưới.

"Nếu có gì cần tư vấn thêm về chọn động cơ bước, hãy liên hệ với chúng tôi"

---------- chia sẻ kiến thức ------------

 

 

 

 
Các bài viết liên quan
Sử dụng PLC Omron điều khiển động cơ bước(Phần1)

Người xem:2378

Người viết:MachViet01

Ngày viết:2020-06-30 13:57:38


Nội dung Giới thiệu tổng quan động cơ bước Sơ đồ đấu nối dây Lập trình phát xung điều khiển động cơ bước Hướng dẫn lập trình PLC Omron phát xung điều khiển động cơ bước Mạch Việt xin gửi tới quý khách hàng hướng dẫn điều khiển động cơ bước sử dụng PLC Omron Tài li...Read More

Sử dụng PLC Omron điều khiển động cơ bước (Phần2)

Người xem:1130

Người viết:MachViet01

Ngày viết:2020-06-30 08:31:22


Nội dung Lệnh ACC Lệnh INI Lệnh PLS2 Tiếp theo bài viết thứ nhất về điều khiển động cơ bước. Tôi xin giới thiệu đến mọi người bài viêt thứ 2 về điều khiển động cơ bước Lệnh ACC: -Lệnh ACC dùng để xuất xung và cho phép cài đặt gia tốc giảm tốc P: Cổng xuất xung. M: Chế ...Read More

Sự khác nhau giữa động cơ bước và động cơ servo

Người xem:143

Người viết:MachViet01

Ngày viết:2020-07-05 12:24:04


Sự khác nhau cơ bản giữa động cơ bước và động cơ servo là gì? Mục lục Giới thiệu Động cơ bước Động cơ servo Kết luận Giới thiệu Có một sự thật về kỹ thuật là không có giải pháp nào hoàn hảo mà chỉ có giải pháp tốt nhất cho vấn đề hiện tại. Động cơ bước và động cơ servo c...Read More